Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Triển vọng kinh tế Nhật Bản

Triển vọng kinh tế Nhật Bản

Mới đây mạng tin của tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor đưa ra dự đoán, triển vọng nền kinh tế Nhật Bản trong năm 2017 khá sáng sủa…

Các nhà kinh tế Nhật Bản mới đây đã đưa ra nhận định rằng, ngoại trừ một số yếu tố chưa được làm rõ về tình hình kinh tế toàn cầu như chính sách thương mại tài chính của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, kinh tế Nhật Bản có thể sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2017 sau sự sụt giảm của đồng Yên và các chính sách của Chính phủ nhằm kích thích khả năng tiêu dùng. Các biện pháp có thể là giảm phí bảo hiểm xã hội, tạo ra nhiều học bổng và nâng lương cho giáo viên trường mẫu giáo….

Trong năm 2017, chính phủ Nhật Bản quyết định giảm thuế DN từ 32,11% xuống 29,97%, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã cam kết sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kéo giá trị đồng yên xuống thấp hơn phần lớn các loại tiền khác nhằm thúc đẩy lợi nhuận xuất khẩu cho các công ty. Thủ tướng Abe cũng đã khởi động các chính sách nhằm thúc đẩy các công ty tăng lương khiến thu nhập lao động tăng lên.

Trong khi đó, thương mại sẽ vẫn là một dấu hỏi lớn đối với Nhật Bản. Các nhà kinh tế ghi nhận rằng hiện tượng đồng Yên yếu hơn so với Đô la Mỹ có thể giúp thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên, về đối tượng thương mại, họ cho rằng Nhật Bản nên suy nghĩ thấu đáo hơn về chiến lược của họ.

Với khả năng thất bại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã từng được coi là tiêu chuẩn toàn cầu mới, Nhật Bản cần dẫn đầu trong việc hợp tác các thỏa thuận thương mại tự do đa quốc gia mới. Để thúc đẩy doanh số xuất khẩu, Nhật Bản nên bổ sung thêm các chính sách như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),….

Dự báo của các chuyên gia và các nhà đầu tư cũng khả tương đồng với nhận định trên. Nhà kinh tế Hiroshi Shiraishi của BNP Paribas cho rằng nền kinh tế toàn cầu phục hồi sớm hơn dự kiến và đồng Yên đang mất giá. Điều kiện kinh tế đang thuận lợi và BoJ có thể tận hưởng điều này để đưa nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng trong năm tới.

Trong khi đó, mới đây mạng tin của tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor đưa ra dự đoán, triển vọng nền kinh tế Nhật Bản trong năm 2017 khá sáng sủa: lạm phát sẽ quay trở lại và qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng Yên của Nhật Bản tiếp tục là tài sản tiền tệ đáng tin cậy đối với các thị trường toàn cầu.

Theo Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Nỗi lo “chưa giàu đã già” của các nền kinh tế mới nổi châu Á

Theo CNBC, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong vài thập kỷ tới, dân ...

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trả lời