Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / TRUMP ĐANG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH KINH TẾ “KIÊU NGẠO”?

TRUMP ĐANG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH KINH TẾ “KIÊU NGẠO”?

(DĐDN) – Chính quyền Trump dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 3% đến 3.5% trong một thập kỉ tới. Giới phân tích cho rằng, đây là mức tăng trưởng chưa từng có trong nền kinh tế Mỹ, thực tế cũng chưa có một phân tích quan trọng nào đằng sau dự báo lạc quan về nền kinh tế Mỹ. Vậy tại sao Chính quyền Trump lại có dự báo này?

Ông Paul Ryan phát biểu tại Capitol Hill vào cuối tuần trước

Dự toán ngân sách này dựa trên giả định nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng rất nhanh trong thập kỉ tới. Trong thực tế  hầu như Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ủy ban Ngân sách Quốc hội là hai cơ quan làm việc hoàn toàn độc lập. Nghĩa là, không có một phân tích quan trọng nào đằng sau dự đoán lạc quan này, thay vào đó con số 3% đến 3,5% đã “đóng lại” viễn cảnh tài chính sẽ tốt lên trong tương lai.

Ông Paul Ryan – Chủ tịch Ủy ban ngân sách Hạ viện nói rằng, có lẽ điều này chỉ được mong đợi từ Tổng thống Trump. Bởi trên thực tế, trải qua nhiều thời Tổng thống nền kinh tế có khi đạt mức thấp kỉ lục là 3,4%  dưới thời Tổng thống Reagan và  cũng có khi là đạt mức cao kỉ lục đó là 3,5% dưới thời Tổng thống Bill Clinton. “Tuy nhiên thành tích này không thể lặp lại trong bối cảnh hiện nay”. Ông Paul Ryan quả quyết.

Cũng theo Paul Ryan, sự kiêu ngạo về nền kinh tế này không có cơ sở, nó hoàn toàn không giống với Trump bình thường – mọi thứ luôn phải cụ thể.Thực tế đang chứng minh rằng sự thay đổi về nhân khẩu học là điều tiên quyết quyết định sự tăng trưởng của nền kinh tế. Dưới thời Tổng thống Reagan những công nhân trẻ đang làm việc thời đó thì giờ họ đang già đi. Và sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động đã chậm lại.

“Như tôi đã nói, chúng ta có quyền tin tưởng về việc cắt giảm và bãi bỏ thuế chắc chắn sẽ tạo ra sự tăng trưởng tuyệt vời. Nhưng không phải chính quyền Trump là chính quyền duy nhất thực hiện điều này. Điều tương tự đã được thực hiện dưới thời Tổng thống Jeb Bush”. Paul Ryan nói.

Theo Ngọc Hà, Enternews.vn (Theo New York Times)

About vgta

Check Also

Nỗi lo “chưa giàu đã già” của các nền kinh tế mới nổi châu Á

Theo CNBC, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong vài thập kỷ tới, dân ...

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trả lời