Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2017 để nhấn mạnh cải cách

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2017 để nhấn mạnh cải cách

Trung Quốc đã cắt giảm mục tiêu tăng trưởng trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đẩy mạnh cải cách để xử lý khối nợ đang phình to trong nền kinh tế và thiết lập một “bức tường lửa” để ngằn ngừa các rủi ro tài chính.

Thị trường nhà ở bùng nổ đóng góp lớn cho tăng trưởng của Trung Quốc

trong năm 2016, song sẽ được kiểm soát chặt để hạ nhiệt trong năm nay

Hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 6,5%

Trung Quốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong Báo cáo của Chính phủ tại Lễ khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm Chủ Nhật (5/3). Mục tiêu này là thực tế và giúp cho việc điều hành nền kinh tế cũng như ổn định kỳ vọng.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong năm ngoái và kết thúc năm với mức tăng trưởng 6,7%, một phần cũng nhờ tín dụng ngân hàng tăng kỷ, sự bùng nổ của thị trường nhà ở và tăng chi tiêu của Chính phủ.

Nhưng khi Chính phủ Trung Quốc quyết tâm hạ nhiệt thị trường nhà ở, kiểm soát chặt tín dụng và thắt chặt hầu bao của mình, tăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước. Bởi cũng giống như  năm 2016, năm nay Trung Quốc cũng không đặt ra mục tiêu cho xuất khẩu do triển vọng toàn cầu không chắc chắn.

“Những diễn biến cả trong và ngoài nước đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng để đối mặt với các tình huống phức tạp hơn và nghiêm trọng hơn”, Li nói và nhấn thêm rằng, tăng trưởng thế giới vẫn còn chậm chạp, trong khi chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ bùng phát.

Tăng trưởng khoảng 6,5% là đủ để bảo vệ việc làm, ông Huang Shouhong – Giám đốc Văn phòng nghiên cứu của Hội đồng Nhà nước cho biết. Trung Quốc đã tạo thêm 13,14 triệu việc làm mới tại khu vực đô thị trong năm 2016, với lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh đạt mức kỷ lục mới, theo báo cáo của Thú tướng Lý Khắc Cường.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng, việc hạ mục tiêu tăng trưởng là cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng và duy trì thanh khoản trong khi theo đuổi mục tiêu cải cách và ổn định thị trường tài chính.

Siết chặt lại tiền tệ

Song song với tăng trưởng kinh tế, mục tiêu tăng trưởng cung tiền cũng được cắt giảm xuống còn 12% trong năm 2017 từ mức 13% của năm trước. Tuy nhiên mục tiêu thâm hụt ngân sách vẫn được giữ ở mức 3% GDP.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và sẽ cắt giảm gánh nặng thuế của các công ty khoảng 350 tỷ nhân dân tệ (51 tỷ USD) trong năm nay. Trung Quốc cũng sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập.

Trên thực tế, trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã “ngầm” thay đổi dần chính sách tiền tệ lỏng lẻo để khuyến khích đầu tư mang tính đầu cơ. Theo đó, từ tháng 2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng nhẹ lãi suất một số công cụ cho vay của NHTW đối với các NHTM.

Jia Kang – Cựu giám đốc Viện Khoa học tài chính của Bộ Tài chính nói với Reuters rằng ông không mong đợi PBoC phải tăng lãi suất chính sách, ít nhất là trong ngắn hạn. “Có vẻ như không (tăng lãi suất chính sách), vì sự ổn định trong ngắn hạn”, Jia nói.

Hiện nay, rủi ro hệ thống đang được kiểm soát, nhưng Trung Quốc vẫn cần cảnh giác và xây dựng một “bức tường lửa” để ngăn chặn các rủi ro tài chính, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói.

Tín dụng của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã tăng thêm một lượng kỷ lục 12,65 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2016. Trong khi số liệu gần đây cho thấy, các khoản vay bằng nhân dân tệ mới đạt 2,03 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 1/2017, mức cao thứ hai từ trước tới nay.

“Chúng tôi sẽ áp dụng đầy đủ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thanh khoản để duy trì lãi suất thị trường ở mức hợp lý, đồng thời cải thiện các cơ chế truyền tải chính sách tiền tệ”, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh.

Để xử lý nợ xấu, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đồng thời việc chứng khóa hóa nợ và chuyển nợ thành vốn góp trong năm nay. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách các DNNN và tài sản trong năm nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết.

Theo đó việc cải cách sở hữu tại hơn 100 DNNN trực thuộc Chính phủ sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay là một phần của nỗ lực thúc đẩy đầu tư tư nhân nhằm vực dậy khu vực kinh tế nhà nước, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hồi tháng trước.

Trung Quốc cũng đang tìm cách đóng cửa nhiều doanh nghiệp “zombie”, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các công ty làm ăn không hiệu quả với công suất dư thừa.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cho biết trong một Báo cáo phát hành vào Chủ Nhật rằng, Trung Quốc sẽ đóng cửa hoặc ngừng xây dựng các nhà máy điện đốt than có công suất hơn 50 triệu KW. Trung Quốc cũng sẽ cắt giảm công suất thép và sản lượng than trong năm nay.

Đầu tư tài sản cố định dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 9% vào năm 2017, giảm so với mục tiêu 10,5% của năm 2016. “Khi dư thừa (công suất) được cắt, chúng ta phải hỗ trợ cho người lao động bị sa thải”, Thủ tướng Lý nói. Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm đô thị mới trong năm nay.

“Mục tiêu tạo việc làm đô thị năm nay cao hơn 1 triệu việc làm so với năm ngoài, nhấn mạnh tầm quan trọng lớn hơn trong việc tạo việc làm”, Thủ tướng Lý cho biết.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời