Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / WB dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,7% năm 2017

WB dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,7% năm 2017

Các nước xuất khẩu nguyên vật liệu sẽ tăng trưởng trở lại sau khi giá xuất khẩu chạm mức thấp kỷ lục.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu do WB vừa công bố, các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng tốc và đạt mức tăng trưởng 1,9% năm 2017 và sẽ tác động tích cực lên các đối tác thương mại của các nước này.

Điều kiện tài chính toàn cầu sẽ tiếp tục thuận lợi, và giá nguyên vật liệu đã ổn định. Trong bối cảnh đó, các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng chung cả nhóm là 4,1% năm nay, tăng hơn so với mức 3,5% năm 2016.

WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trở lại và đạt mức 2,7% năm 2017 nhờ mức tăng sản xuất và thương mại, tăng niềm tin thị trường, tăng giá nguyên vật liệu giúp các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển dựa vào xuất khẩu nguyên vật liệu tăng trưởng trở lại.

7 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tăng và vượt tỉ lệ tăng trưởng trung bình dài hạn vào năm 2018. Sự phục hồi kinh tế tại các nước này sẽ có tác động tích cực và đáng kể lên các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Mặc dù vậy vẫn còn một số rủi ro đáng kể đe dọa viễn cảnh tăng trưởng. Những biện pháp hạn chế thương mại mới sẽ làm giảm sức bật thương mại toàn cầu. Bất ổn chính sách kéo dài cũng làm giảm niềm tin và đầu tư. Mặc dù bất ổn trên thị trường tài chính đang ở mức thấp nhưng các rủi ro chính sách buộc mọi người phải đánh giá lại thị trường và tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ diễn ra một cách chậm chạp tại các nước phát triển có thể gây biến động trên thị trường tài chính.

Về dài hạn, mức tăng năng suất lao động và mức đầu tư thấp sẽ làm xói mòn viễn cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và ảnh hưởng tới công cuộc giảm nghèo tại các nước này.

“Tăng trưởng chậm đã kìm hãm tiến bộ và cuộc chiến chống đói nghèo quá lâu. Nên thật là một tín hiệu khích lệ khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại. Tiến trình hồi phục đã bắt đầu, và tuy còn mỏng manh nhưng các nước cần nắm bắt cơ hội để thực hiện cải cách thể chế và thị trường nhằm thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng bền vững. Các nước cần tiếp tục đầu tư vào con người, nâng cao năng lực đề kháng trước các thách thức chồng chéo bao gồm biến đổi khí hậu, xung đột, chạy loạn, nạn đói và dịch bệnh.” – Chủ tịch WB, ông Jim Yong Kim nói.

Báo cáo lưu ý mối quan ngại về tình trạng nợ và thâm hụt tăng tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển làm cho lãi suất có thể tăng đột ngột hoặc làm cho điều kiện vay vốn bị thắt chặt hơn và dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Vào thời điểm cuối năm 2016 tại trên một nửa số nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, nợ chính phủ đã vượt khoảng 10% GDP so mức tương ứng năm trong khi cán cân tài khóa tại 1/3 các nước này cũng xấu đi so với năm 2007 (tương ứng với 5% GDP).

“Tin vui ở đây là thương mại đã hồi phục,” ông Paul Romer, chuyên gia kinh tế trưởng của WB nói. “Nhưng đầu tư vẫn còn yếu và gây lo ngại. Vì vậy ta phải chuyển hướng ưu tiên và cấp vốn cho những dự án hứa hẹn để qua đó thu hút đầu tư tư nhân.”

Bên cạnh đó, đểm sáng trong tiến trình này là thương mại đã tăng trở lại và đạt mức 4% sau khi xuống thấp mức kỷ lục 2,5% vào năm ngoái. Báo cáo cũng hướng sự chú ý tới một điểm yếu trong thương mại toàn cầu, đó là giao dịch buôn bán giữa các doanh nghiệp không cùng sở hữu. Thương mại dựa trên các kênh thuê ngoài (outsource) đã giảm nhanh hơn mức giảm giao dịch nội bộ trong một số năm gần đây. Nhân sự việc này, báo cáo kêu gọi chú ý đến tầm quan trọng của mạng lưới thương mại toàn cầu lành mạnh đối với các doanh nghiệp có mức độ liên kết thấp. Đây chính là các doanh nghiệp chiếm đa số.

“Sau thời kỳ trầm lắng kéo dài, sự hồi phục trở lại các hoạt động kinh tế gần đây tại các nền kinh tế mới nổi hàng đầu là tín hiệu đáng hoan nghênh đối với tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới”, ông Ayhan Kose, Giám đốc Viễn cảnh kinh tế phát triển thuộc WB nói. “Bây giờ đã đến lúc các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển nhìm lại các yếu kém của mình và tăng cường khoảng đệm chính sách để đối phó với các cú sốc.”

Về viễn cảnh khu vực, tốc độ tăng trưởng khu vực Đông Á Thái Bình Dương dự báo sẽ đạt 6,2% năm 2017 và 6,1% năm 2018 do mức sụt giảm tại Trung Quốc được bù trừ bởi tăng trưởng tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu và tốc độ tăng trưởng đang tăng tại Thái Lan.

Tăng trưởng tại Trung Quốc dự kiến sẽ xuống còn 6,5% năm nay và 6,3% năm 2018. Trừ Trung Quốc, toàn khu vực sẽ đạt mức trên 5,1% năm nay và 5,2% năm 2018. Indonesia dự báo sẽ tăng trưởng 5,2% năm 2018, 5,3% năm 2018 do tác động của chính sách thắt chặt tài khóa đã giảm nhẹ và đầu tư tư nhân tăng nhờ giá nguyên vật liệu tăng nhẹ, cầu bên ngoài tăng và các biện pháp cải cách làm tăng mức độ niêm tin. Tăng trưởng tại Philippin dự kiến ổn định ở mức 6,9% năm nay và sang năm nhờ đầu tư công và tư đều tăng. Tương tự, Thái Lan cũng ổn định mức tăng trưởng 3,2% năm nay và 3,3% sang năm nhờ tăng đầu tư công và tiêu dùng cá nhân.

Theo PV Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trump vẫn để ngỏ khả năng “tấn công bất ngờ” Triều Tiên

Sau vụ phóng hỏng tên lửa tầm trung của Triều Tiên vào cuối tuần vừa ...

Trả lời